Con đội động cơ xe nâng các loại Toyota, Komatsu, TCM, Mitsubishi...

Con đội động cơ xe nâng các loại Toyota, Komatsu, TCM, Mitsubishi...

Còn hàng

Giá: 0₫


Hư hỏng và phương pháp sửa chữa con đội cho động cơ xe nâng hàng

                                        Hình ảnh: Con đội cơ khí

1.Công dụng

Con đội là chi tiết trung gian biến chuyển động quay của trục cam thành chuyển động tịnh tiến lên xuống của xu páp để đóng, mở cửa nạp hoặc cửa xả.

2. Điều kiện làm việc

Trong quá trình làm việc, con đội chịu tác dụng của lực nghiêng do cam gây ra, chịu ma sát và va đập.

3. Vật liệu chế tạo

Con đội thường được chế tạo bằng thép hoặc gang

4. Cấu tạo con đội

Trên cơ cấu phân phối khí thường dùng hai loại: con đội cơ khí và con đội thuỷ lực.

a. Con đội cơ khí

Trên động cơ dùng cơ cấu phối khí xu páp đặt, thường dùng con đội hình nấm có thân nhỏ và đặc, bề mặt nấm tiếp xúc với cam thường có đường kính lớn phụ thuộc vào kích thước của cam. (hình 21 -20a). Trên thân con đội có lắp bu lông điều chỉnh khe hở xu páp, đầu bu lông điều chỉnh có dạng hình cầu và được nhiệt luyện để tăng độ cứng bề mặt tiếp xúc với đuôi xu páp. Con đội này thường được bôi trơn bằng cách té dầu.
Trên động cơ dùng cơ cấu phân phối khí xu páp treo, thường dùng con đội hình trụ (hình 21 -20b), nhưng thân con đội thường làm rỗng để đặt đũa đẩy, mặt tiếp xúc với cam và thân con đội bằng nhau. Mặt tỳ với đũa đẩy có dạng bán cầu và bôi trơn bề mặt này bằng dầu nhờn từ lỗ ở nắp xi lanh theo đũa đẩy xuống hoặc bằng phương pháp văng dầu từ các te lên.
Cả hai loại con đội hình nấm, hình trụ đều có những đặc điểm cấu tạo sau: Mặt tiếp xúc hay mặt đáy của con đội có thể làm bằng hoặc lồi. Mặt lồi có bán kính lớn (r = 700 - 1000mm). Ngoài ra, người ta thường lắp con đội lệch tâm với mấu cam một khoảng e = 1 - 3mm (hình ). Như vậy, trong quá trình làm việc con đội vừa chuyển động tịnh tiến lên xuống trong ống dẫn hướng, đồng thời vừa xoay quanh đường tâm của nó để tránh mòn vẹt.

b. Con đội con lăn

Để giảm ma sát giữa cam và con đội, người ta dùng con đội con lăn (hình 21 - 20c). Con đội con lăn về nguyên tắc có thể sử dụng cho mọi dạng cam: cam lồi, cam lõm và cam tiếp tuyến.
Khác với con đội hình trụ, hình nấm thân con đội con lăn không được phép xoay trong quá trình làm việc nên phảI có kết cấu chống xoay cho con đội. để thực hiện được yêu cầu này, trên thân con đội phảy một rãnh hãm nhỏ và trên thân máy lắp một vít hãm, đầu vít có chốt lắp khít trong rãnh hãm trên thân con đội.

c. Con đội thuỷ lực

                                                                     Hình ảnh: Con đội thủy lực

Con đội thuỷ lực (hình 21 - 22) gồm có pit tông lắp khít vào thân con đội và luôn tỳ vào đuôi xu páp hoặc đũa đẩy dưới tác dụng của lò xo, đáy con đội tỳ lên vấu cam, còn thân con đội dịch chuyển trong ống dẫn hướng. Trên thân con đội có các lỗ khoan thông với đường dầu của hệ thống bôi trơn động cơ.
Nguyên tắc làm việc của con đội thuỷ lực như sau:
Xu páp mở: Cam đẩy con đội đi lên, dầu phía dưới pit tông bị nén, van bi đóng lại, pit tông và thân con đội như một khối cứng cùng đi lên để mở xu páp. Trong hành trình mở xu páp một ít dầu ở dưới pit tông bị rò rỉ giữa thân con đội và pit tông, do đó thực tế pit tông dịch chuyển tương đối với thân xuống dưới một chút.
Xu páp đóng: Khi cam thôi tác dụng vào con đội, dưới tác dụng của lò xo, thân con đội và pit tông bị đẩy về hai phía, áp suất dưới pit tông giảm, van bi mở ra, do đó dầu từ đường dầu chính của hệ thống bôi trơn qua đường dẫn dầu trên thân máy vào khoang dầu phía dưới pit tông.
Con đội thuỷ lực làm việc theo nguyên tắc trên sẽ không có khe hở nhiệt nên làm việc êm dịu, do đó thường được sử dụng ở động cơ ô tô du lịch.

5. Hiện tượng, nguyên nhân hư hỏng, phương pháp kiểm tra, sửa chữa con đội

a. Hiện tượng và nguyên nhân như hỏng

Trong quá trình làm việc, đặc biệt là con đội hình nấm, hình trụ thường bị mòn lõm và mòn lệch .

Thân con đội bị mòn côn, mòn méo, bị nứt vỡ;

Đối với con đội dùng cho xu páp đặt bị chờn cháy ren bu lông, đai ốc điều chỉnh, mòn đầu tiếp xúc với đuôi xu páp.

Đối với con đội thuỷ lực: mòn các van, hỏng lò xo.

Đối với con đội con lăn, ngoài hiện tượng mòn mặt tiếp xúc với cam còn bị mòn ở các chốt bạc.

Nguyên nhân hư hỏng:

Do các chi tiết chịu lực ma sát lớn trong quá trình làm việc, thiếu dầu bôi trơn, dầu bôi trơn bẩn.

Do quá trình lắp ghép chưa đúng kỹ thuật, điều chỉnh, bảo dưỡng không đúng định kỳ.

                              Kiểm tra mòn mặt tiếp xúc của con đội

b. Phương pháp kiểm tra phát hiện hư hỏng

Có thể kiểm tra bằng mắt thường hoặc dụng cụ đo kiểm tra phát hiện hư hỏng của con đội.

                          Kiểm tra rò rỉ dầu của con đội thuỷ lực

c. Phương pháp sửa chữa con đội

Sửa chữa mặt tiếp xúc của con đội

Bề mặt tiếp xúc của đầu con đội không được mòn sâu quá 0,01 mm, nếu vượt quá thì phải mài lại, cho phép mài vát xung quanh và mài phẳng nếu không có máy mài định hình mặt cầu.

Thân con đội mòn côn, mòn méo quá 0,04 mm hoặc bị nứt vỡ thì phải thay mới. Chú ý khi thay con đội phải theo kích thước sửa chữa của ống dẫn hướng của nó ở thân máy, khe hở giữa con đội với ống dẫn hướng trong phạm vị 0,018 – 0,09 mm.

Các bu lông, đai ốc điều chỉnh bị chờn ren, nứt gãy đều phải thay mới, sau đó phải điều chỉnh lại khe hở nhiệt đúng quy định của từng loại động cơ.

Sau khi sửa chữa con đội cần đảm bảo khe hở lắp ghép giữa con đội và ống dẫn hướng của nó, tuỳ theo mỗi loại động cơ nhưng thường khe hở này không được vượt quá 0,6 mm.

 

 

Chủ tài khoản: Công ty TNHH TFV INDUSTRIES

1/  Tài khoản số: 4261 0000 411 456 Tại Ngân Hàng TMCP Đầu Tư và Phát Triển Việt Nam - BIDV Chi nhánh Phúc Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc.

2/ Tài khoản số : 111 000 183396  – tại Ngân hàng Thương Mại Cổ phần Công thương Việt Nam - Vietinbank Chi nhánh Phúc Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc

Những xe nâng cũ chất lượng cao đang có trong kho nhà cung cấp, quý vị nên đặt hàng ngay, TFV cam kết hoàn tiền nếu không hài lòng.

- Thời gian đặt hàng: từ 4-6 tuần với các sản phẩm từ châu Á ( Nhật Bản, Malaysia)

2-3 tháng với sản phẩm từ Châu Âu ( Hà Lan, CH Séc, Bỉ, Đức v.v..)

- Giá trị đặt trước: 30- 50% trị giá đơn hàng ( TFV cam kết hoàn lại tiền đặt cọc nếu sản phẩm về bị lỗi)

- Chúng tôi cam kết:

1/ Sơn sửa lại vỏ ngoài

2/ Thay lốp còn 85-90% chất lượng 

3/ Thay ắc quy khởi động mới GS hoặc Atlas ( với xe động cơ); nâng cấp bình ắc quy với xe điện

4/ Thay lọc gió, lọc dầu động cơ, lọc dầu hộp số, lọc thủy lực

5/ Thay dầu thủy lực, dầu động cơ, dầu hộp số

6/ Bảo dưỡng tổng thể phanh 

7/ Thay thế các bóng đèn, miếng nhựa vỡ

8/ Bọc lại ghế lái nếu hỏng

9/ Giao hàng tận nơi khách hàng sử dụng

10/ Bảo hành 1 năm với các xe sx từ 2015 trở lại đây ( cho động cơ, hệ thống thủy lực, hệ thống lái, không bảo hành các thiết bị tiêu hao như lọc, dầu, lốp v.v...)

11/ Cam kết khách hàng hài lòng và sẵn sàng đổi xe khác tương đương nếu xe xẩy ra lỗi ( lỗi của xe) không khắc phục được hoặc hoàn tiền lại cho khách hàng trong vòng 01 tháng đầu tiên nếu khách không hài lòng.